ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาหารเพื่อสุขภาพ

 อาหารเพื่อสุขภาพ (HEALTHY FOOD)

เมื่อคนยุคใหม่หัดมาดูแลสุขภาพ ต่างก็ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อจะได้นำสิ่งที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายและทำให้ตัวเองห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ บางคนอาจมุ่งเน้นเลือกกินอาหารธรรมชาติที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดเพื่อคงไว้ซึ่งองค์ประกอบทางธรรมชาติของอาหารนั้นๆ ให้มากที่สุด แต่อาจเป็นการยากที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคในทันทีทันใดได้ จริงๆแล้วอาหารใช่จะว่ามีดีหรือไม่ดีไปทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการเลือกกิน
การผสมผสานให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมถูกต้องตามความต้องการของคนนั้นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด อาหารเพื่อสุขภาพ อาจพูดได้ว่า อาหารสุขภาพที่ดี (Healthy Food) ควรยึดหลักความสมดุล หลากหลาย และปริมาณที่เหมาะสมกับกิจกรรมการดำรงชีวิตของคนนั้นๆเป็นหลัก การกินอาหารสุขภาพแบบนี้จะทำให้คนรับประทานไม่รู้สึกถูกจำกัด หรือมีข้อแม้ในชีวิตมากเกินไป ถึงแม้ผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ ซึ่งต้องควบคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรงเก้าท์ หรือโรคไต และอื่นๆ ได้มีทางเลือกและไม่ขาดความสุขในการกิน และยังสามารถควบคุมโรคได้อีกด้วย จากที่เรารู้ค่าการเผาผลาญพลังงานโดยปกติ (TDEE) เราสามารถนำมากำหนดอาหารที่จะนำเข้าสู่ร่างกายได้ สารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมี 6 ชนิด แต่ละชนิดก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป ทั้ง 6 ชนิดประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ เมื่อทราบถึงแหล่งวัตถุดิบที่ให้พลังงานแล้ว ก็จำเป็นต้องรู้หลักที่ต้องคำนึงในการทำอาหารสุขภาพ อันประกอบด้วย
  1. รับรู้พลังงานจากสารอาหาร (ปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละมื้อ) สารอาหารแต่ละประเภทจะให้พลังงานที่ไม่เท่ากัน เช่น
    – คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี
    – โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี
    – ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี
  2. เลือกวัตถุดิบที่นำมาปรุงเป็นอย่างดี วัตถุดิบที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นของราคาแพง แต่เราจะเน้นที่วัตถุดิบที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่ได้จ่ายไป เช่น
    • เลือกคาร์โบไฮเดรตชนิดดีที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวหอมนิล ข้าวสังข์หยด ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้ ส่วนคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดี ที่อยู่ในรูปของน้ำตาล ขนม และของหวานต่างๆ คอยหลีกเลี่ยง
    • เลือกโปรตีนจากเนื้อ ปลา หรือโปรตีนจากพืชเช่นถั่ว เพื่อช่วยลดไขมันในเลือด และยังสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ โปรตีนที่มาจากเนื้อต่างๆ ไก่ ปลา ไข่และถั่วล้วนเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินเค เหล็ก สังกะสีและฟอสฟอรัส นอกเหนือไปจากนั้นหากรับประทานโปรตีนจากพืช เช่นถั่วต่างๆ ยังมีองค์ประกอบของวิตามินอี กรดโฟลิก เส้นใยอาหาร เพิ่มขึ้นอีกด้วย
    • ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และอาหารทอดกรอบ นมไขมันเต็ม เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างมาก เพราะหากทานในปริมาณมากจะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและเพิ่มการอักเสบของหลอดเลือดได้ สำหรับไขมันดี เราสามารถหาได้จากปลาทะเล และถั่วเปลือกแข็ง นักวิชาการทางด้านโภชนาการแนะนำว่าทุกๆ 2000 แคลอรีที่ทานเข้าไป ควรจะมีไขมันดีประมาณ 27 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวันเป็นต้น
  3. เน้นการบริโภคอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี และ/หรือ ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ
  4. รับประทานอาหารที่มีปริมาณเกลือหรือโซเดียมต่ำ แม้โซเดียมจะเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับชีวิต จำเป็นต่อการรักษาความสมดุลของของเหลวในร่างกาย นำสื่อประสาทถ่ายทอดไปยังส่วนต่างๆและช่วยในการย่อยอาหาร โดยปกติร่างกายเราควรได้รับโซเดียมอย่างน้อย 500 มิลลิกรัม สูงสุดไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม หากนึกไม่ออกว่าจำนวนดังกล่าวมีปริมาณเท่าไร ให้นึกถึงเกลือ 1 ช้อนชา น้ำปลาหรือซีอิ๊ว 1 ช้อนชา จะมีโซเดียมเฉลี่ย 400 มิลลิกรัม ถ้าสามารถลดปริมาณลงได้ก็จะลดความเสี่ยงการเพิ่มความดันโลหิตได้มากขึ้น
สิ่งสำคัญสุดท้ายสำหรับ อาหารสุขภาพคือการผลิต การปรุง และการเก็บรักษาที่สะอาดปลอดภัย ปราศจากการปนเปื้อน ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญ หากมองข้ามในจุดนี้ ก็อาจทำให้อาหารสุขภาพที่คิดว่าดีมีประโยชน์กลับกลายเป็นภยันตรายที่ย้อนกลับเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว อย่าลืมนะอาหารที่อร่อยก็มาพร้อมสุขภาพที่ดีได้ ตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า “Healthy and Yummy” J





แหล่งที่มา: http://thetastefood.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

9 เมนูไม่อ้วน สำหรับลดน้ำหนัก จากวัตถุดิบในเซเว่น 7-11

9 เมนูไม่อ้วน สำหรับลดน้ำหนัก จากวัตถุดิบในเซเว่น 7-11 เมนูที่ 1 ต้มจืดเต้าหู้ไข่น้ำ ส่วนประกอบ 1. วุ้นเส้น 1 ห่อ 150 แคล 2. เต้าหู้ไข่ 1 หลอด 70 แคล 3. ไข่ 3 ฟอง (เต็มใบ 1 ไข่ขาว 2) 15 บาท 100 แคล 4. ผักสลัด เพิ่มแร่ธาตุและวิตามิน (ผักแบบนี้เอมไม่ค่อยนับแคลนะคะ) 5. เครื่องปรุง จะใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ถ้าจะให้คลีนจริงต้องเลือกที่ไม่มีผงชูรส ยังไงก็ตามเอมว่า คนอร์ ที่หาซื้อได้ง่าย ก็ไม่ได้แย่นะคะ  วิธีทำ 1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ รอจนกระทั่งนุ่มแล้วตัดครึ่ง 2. นำไข่ขาว 2 ฟอง กับไข่เต็มใบ 1 ฟองมาเจียวโดยไม่ใส่น้ำมัน หรือจะใช้น้ำมันเสปรย์ก็ได้ จากนั้นหั่นให้เป็นเส้น 3. หั่นเต้าหู้ พร้อมจัดเตรียมผักจากกล่องสลัด 4. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องปรุง ตามด้วยวุ้นเส้น 5. รอจนกระทั่งวุ้นเส้นใส จึงเติมไข่และเต้าหู้ 6. วางผักรองบนถ้วยก่อนเทต้มจืดลงในถ้วย เนื่องจากถ้านำผักสลัดไปต้มจะทำให้น้ำสีไม่สวยนั่นเองค่า เมนูที่ 2 แซนวิซทูน่า ส่วนประกอบ 1.ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น 120-130 แคล 2.ทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋องใหญ่ 47 บาท 150 แคล 3.เฟรชสลัด ใช้เฉพาะผัก 4.แซนวิซสเปรด 1 ช้อนโต๊ะ 40 แคล

ลดต้นขา กระชับสะโพก!! 6 ท่าออกกำลังกาย บอกลาขาใหญ่ บ๊ายบายสะโพกย้วย

ลดต้นขา กระชับสะโพก!! 6 ท่าออกกำลังกาย บอกลาขาใหญ่ บ๊ายบายสะโพกย้วย ต้นขาใหญ่จนเบียดกัน แล้วยังมีปัญหาสะโพกใหญ่ก้นย้วย มาเพิ่มให้กลุ้มใจ เพราะจะใส่กางเกงตัวไหนก็ไม่สวย ไม่เป๊ะเหมือนสาวๆ คนอื่น แถมเรื่องที่ตั้งใจจะ ลดน้ำหนัก ให้ได้ตั้งแต่ต้นปีเพราะมีแพลนจะใส่กางเกงตัวเก่ง ก็ยังทำไม่ได้สักที นี่ก็จะสิ้นปีอยู่แล้ว นอกจากน้ำหนักจะไม่ลด ยังมีปัญหาต้นขาและสะโพกมาให้กลุ้มใจเพิ่มเข้าไปอีก แบบนี้มีหวังได้อ้วนข้ามปีแน่ๆ ค่ะ แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองมัวแต่กลุ้มใจจนไม่ทำอะไรเลยนะคะสาวๆ เพราะวันนี้ได้เวลาที่สาวๆ จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองเสียใหม่..ได้เวลามา ออกกำลังกาย กับเรากันแล้วล่ะค่ะ! คราวนี้จัดมาให้สาวๆ ที่มีปัญหาช่วงล่าง กับ  6 ท่าออกกำลังกายลดต้นขา ลดสะโพก   แถม ลดก้น ให้อีกด้วยค่ะ จัดให้แบบครบเซ็ต ทำทีเดียวลดได้ถึง 3 ส่วนด้วยกัน ซึ่งทั้ง 6 ท่านี้ สาวๆ เริ่มทำได้เลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไม่ต้องรอฤกษ์ให้เสียเวลา ยิ่งลดก่อนก็ยิ่งผอมไวค่ะ คราวนี้เจ้ากางเกงตัวเก่งที่แอบซุกไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็ได้เวลาเอาออกมาปัดฝุ่น ใส่ได้ทันสิ้นปีแน่นอนค่ะ ท่าที่1 ท่านี้ช่วยลดก้นย้วยๆ และก

10 ซูเปอร์ฟู้ดเพิ่มสารอาหาร-ประสิทธิภาพในการ “ลดน้ำหนัก” ให้ดียิ่งขึ้น

10 ซูเปอร์ฟู้ดเพิ่มสารอาหาร-ประสิทธิภาพในการ “ลดน้ำหนัก” ให้ดียิ่งขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำอาหารระดับ “ซูเปอร์ฟู้ด” ที่ช่วยเพิ่มสารอาหารดีๆ ให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการ ลดน้ำหนัก  สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วยวิธีลดปริมาณพลังงานในอาหาร ให้เรา ลดน้ำหนัก ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัว สุขภาพ จะแย่ลง Katherine D. McManus หัวหน้าคณะ โภชนาการ  และภาควิชากำหนดอาหารที่โรงพยาบาล Brigham and Women และอาจารย์สอนคณะแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Harvard ที่เมือง Boston ระบุว่า หากอยากทานอาหารให้ได้สารอาหารที่ดีต่อ สุขภาพ ในทุกๆ ด้าน การทานอาหารที่เป็น  “ซูเปอร์ฟู้ด” เพียงชนิดเดียวไม่เพียงพออย่างแน่นอน เราจะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลากหลายชนิด แต่อย่าลืมระมัดระวังถึงปริมาณที่ได้รับจากอาหารเหล่านั้นด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่กำลังเลือกทานอาหารอย่างจำกัดอยู่ เช่น คนที่กำลังเข้าโปรแกรมการทานอาหารเพื่อลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ เช่น โรค ความดัน โลหิตสูง โรคไขมันพอกตับ โรคไต  โรคเบาหวาน  รวมไปถึงคนที่กำลังเข้าคอร์สไดเอตด้วยการทานมังสวิรัติ หรือ เมดิเตอร์เรเนียน