9 เมนูไม่อ้วน สำหรับลดน้ำหนัก จากวัตถุดิบในเซเว่น 7-11
เมนูที่ 1 ต้มจืดเต้าหู้ไข่น้ำ
ส่วนประกอบ
1. วุ้นเส้น 1 ห่อ 150 แคล
2. เต้าหู้ไข่ 1 หลอด 70 แคล
3. ไข่ 3 ฟอง (เต็มใบ 1 ไข่ขาว 2) 15 บาท 100 แคล
4. ผักสลัด เพิ่มแร่ธาตุและวิตามิน (ผักแบบนี้เอมไม่ค่อยนับแคลนะคะ)
5. เครื่องปรุง จะใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ถ้าจะให้คลีนจริงต้องเลือกที่ไม่มีผงชูรส ยังไงก็ตามเอมว่า คนอร์ ที่หาซื้อได้ง่าย ก็ไม่ได้แย่นะคะ
1. วุ้นเส้น 1 ห่อ 150 แคล
2. เต้าหู้ไข่ 1 หลอด 70 แคล
3. ไข่ 3 ฟอง (เต็มใบ 1 ไข่ขาว 2) 15 บาท 100 แคล
4. ผักสลัด เพิ่มแร่ธาตุและวิตามิน (ผักแบบนี้เอมไม่ค่อยนับแคลนะคะ)
5. เครื่องปรุง จะใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ถ้าจะให้คลีนจริงต้องเลือกที่ไม่มีผงชูรส ยังไงก็ตามเอมว่า คนอร์ ที่หาซื้อได้ง่าย ก็ไม่ได้แย่นะคะ
วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ รอจนกระทั่งนุ่มแล้วตัดครึ่ง
2. นำไข่ขาว 2 ฟอง กับไข่เต็มใบ 1 ฟองมาเจียวโดยไม่ใส่น้ำมัน หรือจะใช้น้ำมันเสปรย์ก็ได้ จากนั้นหั่นให้เป็นเส้น
3. หั่นเต้าหู้ พร้อมจัดเตรียมผักจากกล่องสลัด
4. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องปรุง ตามด้วยวุ้นเส้น
5. รอจนกระทั่งวุ้นเส้นใส จึงเติมไข่และเต้าหู้
6. วางผักรองบนถ้วยก่อนเทต้มจืดลงในถ้วย เนื่องจากถ้านำผักสลัดไปต้มจะทำให้น้ำสีไม่สวยนั่นเองค่า
1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ รอจนกระทั่งนุ่มแล้วตัดครึ่ง
2. นำไข่ขาว 2 ฟอง กับไข่เต็มใบ 1 ฟองมาเจียวโดยไม่ใส่น้ำมัน หรือจะใช้น้ำมันเสปรย์ก็ได้ จากนั้นหั่นให้เป็นเส้น
3. หั่นเต้าหู้ พร้อมจัดเตรียมผักจากกล่องสลัด
4. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องปรุง ตามด้วยวุ้นเส้น
5. รอจนกระทั่งวุ้นเส้นใส จึงเติมไข่และเต้าหู้
6. วางผักรองบนถ้วยก่อนเทต้มจืดลงในถ้วย เนื่องจากถ้านำผักสลัดไปต้มจะทำให้น้ำสีไม่สวยนั่นเองค่า
เมนูที่ 2 แซนวิซทูน่า
ส่วนประกอบ
1.ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น 120-130 แคล
2.ทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋องใหญ่ 47 บาท 150 แคล
3.เฟรชสลัด ใช้เฉพาะผัก
4.แซนวิซสเปรด 1 ช้อนโต๊ะ 40 แคล
1.ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น 120-130 แคล
2.ทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋องใหญ่ 47 บาท 150 แคล
3.เฟรชสลัด ใช้เฉพาะผัก
4.แซนวิซสเปรด 1 ช้อนโต๊ะ 40 แคล
วิธีทำ
1. นำขนมปังโฮลวีตมาตัดขอบ (หรือจะไม่ตัดก็ได้ ตามใจชอบ)
2. ยีทูน่าให้แยกออกจากกัน แล้วเติมผักกับน้ำสลัด
3. ทาสลัดทูน่าสเปรดลงบนขนมปังแล้วประกบ ก็เป็นอันเสร็จค่า
1. นำขนมปังโฮลวีตมาตัดขอบ (หรือจะไม่ตัดก็ได้ ตามใจชอบ)
2. ยีทูน่าให้แยกออกจากกัน แล้วเติมผักกับน้ำสลัด
3. ทาสลัดทูน่าสเปรดลงบนขนมปังแล้วประกบ ก็เป็นอันเสร็จค่า
เมนูที่ 3 แซนวิซแฮมไข่
ส่วนประกอบ
1. ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น 120-130 แคล
2. แฮม 2 แผ่น 70 แคล
3. ไข่ต้ม 1 ฟอง 70 แคล
4. ผักสลัด
1. ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น 120-130 แคล
2. แฮม 2 แผ่น 70 แคล
3. ไข่ต้ม 1 ฟอง 70 แคล
4. ผักสลัด
วิธีทำ
1. ตัดขอบขนมปังโฮลวีต (หรือไม่ตัดก็ได้ตามใจชอบ)
2. หั่นไข่เป็นชิ้นบางพอประมาณ
3. วางผักสลัด แฮม และไข่ ลงบนขนมปังตามลำดับ
4. ประกบขนมปังเข้าด้วยกัน จากนั้นหั่นเป็น 4 ชิ้นเพื่อความสวยงาม
1. ตัดขอบขนมปังโฮลวีต (หรือไม่ตัดก็ได้ตามใจชอบ)
2. หั่นไข่เป็นชิ้นบางพอประมาณ
3. วางผักสลัด แฮม และไข่ ลงบนขนมปังตามลำดับ
4. ประกบขนมปังเข้าด้วยกัน จากนั้นหั่นเป็น 4 ชิ้นเพื่อความสวยงาม
เมนูที่ 4 เฟรนช์โทส
ส่วนประกอบ
1. ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น 120-130 แคล2. นมไขมันต่ำ 1 ขวด 70 แคล
3. ไข่ 1 ฟอง 70 แคล
4. สารให้ความหวานแทนน้ำตาล
5. แอปเปิล 1 ลูก 60 แคล
วิธีทำ
1. ตอกไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมนมและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล 1 ซอง พร้อมกับคนให้ละลาย
2. นำขนมปังโฮลวีตแช่ไว้ในข้อที่ 1
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ฉีดสเปรย์น้ำมันเล็กน้อยหากกลัวติดกระทะ
4. วางขนมปังลงบนกระทะ รอจนกระทั่งได้สีน้ำตาลที่สวยงาม พลิกอีกด้านจนได้สีสวยเหมือนกัน
5. ตักวางบนจานแล้วโรยด้วยสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอีก 1 ซอง
6. วางแอปเปิลเพื่อตกแต่งก็เป็นอันเรียบร้อย (จะเลือกใช้ผลไม้ชนิดใดก็ได้ แต่เอมแนะนำให้มีรสอมเปรี้ยวเล็กน้อยจะสุนทรีย์มากค่า)
1. ตอกไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมนมและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล 1 ซอง พร้อมกับคนให้ละลาย
2. นำขนมปังโฮลวีตแช่ไว้ในข้อที่ 1
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ฉีดสเปรย์น้ำมันเล็กน้อยหากกลัวติดกระทะ
4. วางขนมปังลงบนกระทะ รอจนกระทั่งได้สีน้ำตาลที่สวยงาม พลิกอีกด้านจนได้สีสวยเหมือนกัน
5. ตักวางบนจานแล้วโรยด้วยสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอีก 1 ซอง
6. วางแอปเปิลเพื่อตกแต่งก็เป็นอันเรียบร้อย (จะเลือกใช้ผลไม้ชนิดใดก็ได้ แต่เอมแนะนำให้มีรสอมเปรี้ยวเล็กน้อยจะสุนทรีย์มากค่า)
เมนูที่ 5 ข้าวต้มเกี๊ยวกุ้ง
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวยหรือข้าวกล้อง 1 กล่อง 250 แคล
2. เกี๋ยวกุ้ง 130 แคล
1. ข้าวสวยหรือข้าวกล้อง 1 กล่อง 250 แคล
2. เกี๋ยวกุ้ง 130 แคล
วิธีทำ
1. เทร่วมกันแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ! ง่ายมาก และอร่อยมากในขั้นตอนเดียว
1. เทร่วมกันแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ! ง่ายมาก และอร่อยมากในขั้นตอนเดียว
เมนูที่ 6 ข้าวผัดไข่ใส่อกไก่
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวยหรือข้าวกล่อง 1 กล่อง 250 แคล2. อกไก่ 1 ชิ้น 70 แคล
3. ไข่ 1 ฟอง 70 แคล
4. ผักจากเฟรชสลัด
5. เครื่องปรุงตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน พร้อมฉีดน้ำมันสเปรย์ หรือใช้น้ำมันเล็กน้อยเพื่อป้องกันการติดกระทะ
2. หั่นอกไก่เป็นชิ้นๆ และเวฟข้าวเพื่อให้นิ่มขึ้นเล็กน้อย
3. ตอกไข่ลงในกระทะ จนกระทั่งไข่เริ่มติดกันแล้วเติมข้าว อกไก่ ตามด้วยผัก
4. ปรุงรสด้วยซอสหรือน้ำมันหอยตามชอบ
5. คนให้เข้ากัน จากนั้นตักมาทานได้เลย!
1. ตั้งกระทะให้ร้อน พร้อมฉีดน้ำมันสเปรย์ หรือใช้น้ำมันเล็กน้อยเพื่อป้องกันการติดกระทะ
2. หั่นอกไก่เป็นชิ้นๆ และเวฟข้าวเพื่อให้นิ่มขึ้นเล็กน้อย
3. ตอกไข่ลงในกระทะ จนกระทั่งไข่เริ่มติดกันแล้วเติมข้าว อกไก่ ตามด้วยผัก
4. ปรุงรสด้วยซอสหรือน้ำมันหอยตามชอบ
5. คนให้เข้ากัน จากนั้นตักมาทานได้เลย!
เมนูที่ 7 ข้าวห่อไข่
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวยหรือข้าวกล้อง 1 กล่อง 250 แคล
2. ไข่ 1 ฟอง (สำหรับผัดลงในข้าว) 70 แคล
3. ไข่ 3 ฟอง (เต็มใบ 1 ฟอง และเฉพาะไข่ขาว 2 ฟอง สำหรับเป็นไข่ห่อ) 100 แคล
4. ผักจากเฟรชสลัด
5. ซอสมะเขือเทศ และเครื่องปรุงตามชอบ
1. ข้าวสวยหรือข้าวกล้อง 1 กล่อง 250 แคล
2. ไข่ 1 ฟอง (สำหรับผัดลงในข้าว) 70 แคล
3. ไข่ 3 ฟอง (เต็มใบ 1 ฟอง และเฉพาะไข่ขาว 2 ฟอง สำหรับเป็นไข่ห่อ) 100 แคล
4. ผักจากเฟรชสลัด
5. ซอสมะเขือเทศ และเครื่องปรุงตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเช่นเดียวกับการทำข้าวผัด แต่เติมซอสมะเขือเทศเพิ่มเพื่อทำเป็นข้าวผัดอเมริกัน
2. นำข้าวผัดที่ได้มาพักไว้
3. ตีไข่สำหรับห่อให้เข้ากัน แล้วเจียวโดยไม่ใช้น้ำมันหรือใช้เฉพาะสเปรย์ ให้เป็นไข่ขนาดใหญ่
4. ตักข้าวผัดไว้ตรงกลางไข่แล้วห่อ
5. พลิกกลับอีกด้าน แล้วกรีดเปิด
1. ตั้งกระทะเช่นเดียวกับการทำข้าวผัด แต่เติมซอสมะเขือเทศเพิ่มเพื่อทำเป็นข้าวผัดอเมริกัน
2. นำข้าวผัดที่ได้มาพักไว้
3. ตีไข่สำหรับห่อให้เข้ากัน แล้วเจียวโดยไม่ใช้น้ำมันหรือใช้เฉพาะสเปรย์ ให้เป็นไข่ขนาดใหญ่
4. ตักข้าวผัดไว้ตรงกลางไข่แล้วห่อ
5. พลิกกลับอีกด้าน แล้วกรีดเปิด
เมนูที่ 8 เบอเกอร์ไข่ขาวสอดไส้อกไก่พริกไทยดำ
ส่วนประกอบ
1. ไข่ขาว 4 ฟอง 80 แคล
2. อกไก่ 2 ชิ้น 140 แคล
3. ผักจากสลัด
1. ไข่ขาว 4 ฟอง 80 แคล
2. อกไก่ 2 ชิ้น 140 แคล
3. ผักจากสลัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน วางแผ่นสำหรับทำไข่เป็นวงกลม แล้วฉีดสเปรย์น้ำมัน
2. ตอกเฉพาะไข่ขาวลงกระทะ รอจนกระทะด้านหน้าเริ่มฟอร์มไม่เหลว จึงกลับด้าน จากนั้นค่อยๆแซะออกจากพิมวงกลม
3. ทำตามข้อ 2 ให้ได้ 4 ชิ้น
4. เวฟอกไก่ตามเวลาที่กำหนดข้างซอง
5. นำส่วนประกอบทั้งหมดมารวมร่างกัน ง่ายดายและหน้าตาดี แล้วอย่าลืมเอาสลัดที่เหลือมาวางข้างๆ นะคะ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน วางแผ่นสำหรับทำไข่เป็นวงกลม แล้วฉีดสเปรย์น้ำมัน
2. ตอกเฉพาะไข่ขาวลงกระทะ รอจนกระทะด้านหน้าเริ่มฟอร์มไม่เหลว จึงกลับด้าน จากนั้นค่อยๆแซะออกจากพิมวงกลม
3. ทำตามข้อ 2 ให้ได้ 4 ชิ้น
4. เวฟอกไก่ตามเวลาที่กำหนดข้างซอง
5. นำส่วนประกอบทั้งหมดมารวมร่างกัน ง่ายดายและหน้าตาดี แล้วอย่าลืมเอาสลัดที่เหลือมาวางข้างๆ นะคะ
เมนูที่ 9 ไข่ตุ๋นปูอัดกับถั่วแระญี่ปุ่น
ส่วนประกอบ
1. ไข่ 4 ฟอง (เต็มใบ 1 ฟอง เฉพาะไข่ขาวอีก 3 ฟอง) 120 แคล
2. ปูอัด 1 ซอง 110 แคล
3. ถั่วแระญี่ปุ่น 1 ถุง 100 แคล
4. เครื่องปรุงตามชอบ
1. ไข่ 4 ฟอง (เต็มใบ 1 ฟอง เฉพาะไข่ขาวอีก 3 ฟอง) 120 แคล
2. ปูอัด 1 ซอง 110 แคล
3. ถั่วแระญี่ปุ่น 1 ถุง 100 แคล
4. เครื่องปรุงตามชอบ
วิธีทำ
1. นำไข่มาตีผสมกันแล้วเติมน้ำในปริมาณเท่ากับไข่หรือน้อยกว่าเล็กน้อย
2. หั่นปูอัดเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมทั้งนำถั่วแระมาแกะออกจากเปลือก
3. ผสมปูอัดและถั่วแระลงในไข่ โดยเหลือไว้ประมาณ 1/3 เพื่อใช้ตกแต่ง
4. ปรุงรสชาติตามชอบ อย่างเอมจะใส่โชยุเพื่อให้มีกลิ่นญี่ปุ่นเบาๆ แต่ถ้าไม่มีใช้ซอสธรรมดาก็ได้ค่ะ
5. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 7 นาที อันนี้ต้องเช็คเรื่อยๆ นะคะ เพราะไมโครเวฟแต่ละคนความร้อนจะไม่เท่ากัน โดยเวฟให้ด้านหน้ายังเหลวเล็กน้อยค่ะ
6. โรยปูอัดกับถั่วแระที่เหลือลงด้านหน้า จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่อจนกระทั่งไข่ตุ๋นเฟิร์มตลอดชิ้น
1. นำไข่มาตีผสมกันแล้วเติมน้ำในปริมาณเท่ากับไข่หรือน้อยกว่าเล็กน้อย
2. หั่นปูอัดเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมทั้งนำถั่วแระมาแกะออกจากเปลือก
3. ผสมปูอัดและถั่วแระลงในไข่ โดยเหลือไว้ประมาณ 1/3 เพื่อใช้ตกแต่ง
4. ปรุงรสชาติตามชอบ อย่างเอมจะใส่โชยุเพื่อให้มีกลิ่นญี่ปุ่นเบาๆ แต่ถ้าไม่มีใช้ซอสธรรมดาก็ได้ค่ะ
5. นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 7 นาที อันนี้ต้องเช็คเรื่อยๆ นะคะ เพราะไมโครเวฟแต่ละคนความร้อนจะไม่เท่ากัน โดยเวฟให้ด้านหน้ายังเหลวเล็กน้อยค่ะ
6. โรยปูอัดกับถั่วแระที่เหลือลงด้านหน้า จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่อจนกระทั่งไข่ตุ๋นเฟิร์มตลอดชิ้น
แหล่งที่มา : https://pantip.com/topic/35838846
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น